ต้นแอ๊ปเปิ้ลกับเด็กน้อย

ต้นแอ๊ปเปิ้ลกับเด็กน้อย

0 604

กาลครั้งหนึ่งมาแล้ว มีต้นแอปเปิ้ลใหญ่อยู่ต้นหนึ่ง  เด็กชายเล็กๆคนหนึ่งชอบที่จะมาเล่นรอบๆต้นแอปเปิ้ลนี้ทุกวัน หนูน้อยจะปีนต้นไม้เล่น ปลิดลูกแอปเปิ้ลมากินและก็งีบหลับใต้ต้นไม้นั้น หนูน้อยรักต้นแอปเปิ้ลมาก และต้นแอปเปิ้ลก็รักแกเช่นกัน    แต่เวลาผ่านไป…. เด็กน้อยโตขึ้น และไม่มาเล่นใต้ต้นแอปเปิ้ลทุกวันเหมือนก่อนแล้ว

Little toddler boy, eating apple in the afternoon, sitting under apple tree, relaxing

วันหนึ่ง เด็กชายกลับมาพร้อมกับท่าทางหงอยเหงา ”มาเล่นด้วยกันเถอะ” ต้นแอปเปิ้ลชวนเด็กชาย  ”ฉันไม่ใช่เด็กอีกต่อไปแล้ว ฉันไม่อยากเล่นรอบต้นไม้อีกแล้ว “ เด็กชายตอบ  “ฉันอยากเล่นของเล่น แต่ไม่มีเงินซื้อมัน”

“เสียใจด้วย ฉันก็ไม่มีเงิน…แต่เธอพอจะเก็บลูกแอปเปิ้ลของฉันไปขายได้นะ เธอจะได้มีเงิน” ต้นแอปเปิ้ลกล่าว

เด็กดีใจมาก   เก็บลูกแอปเปิ้ลจนหมดต้น และจากไปอย่างมีความสุข  และก็ไม่ได้กลับมาอีกเลยหลังจากนั้น ทิ้งให้ต้นแอปเปิ้ลเสียใจ

ฉันไม่มีบ้านจะให้เธอ…แต่เธอพอจะตัดกิ่งของฉันไปสร้างบ้านของเธอได้นะ” เด็กชายจึงตัดกิ่งแอปเปิ้ลหมด และจากไปพร้อมกับความสุข

ต้นแอปเปิ้ลดีใจที่เห็นเด็กน้อยมีความสุขแต่เด็กชายก็ไม่ได้กลับมาอีกเลย ทิ้งให้ต้นไม้ต้องเสียใจและเดียวดายเช่นเคย

7894วันหนึ่งในฤดูร้อน เด็กชายได้กลับมาอีก ต้นแอปเปิ้ลดีใจมาก ”มาเล่นด้วยกันเถอะ” ต้นแอปเปิ้ลชวน “ฉันแก่มากจนเล่นไม่ไหวแล้วฉันอยากจะไปแล่นเรือเพื่อพักผ่อนในช่วงสุดท้าย มีเรือให้ฉันยืมบ้างไหม?” “ใช้ลำต้นฉันมาสร้างเรือสิ เธอจะได้แล่นเรือไปไกลตามที่ต้องการ” เด็กชายจึงตัดต้นไม้มาสร้างเรือ และเขาก็แล่นเรือจากไป ไม่ได้กลับมาให้เห็นอีกนาน

สุดท้าย หลายปีผ่านไป เด็กชายก็กลับมา ”ฉันเสียใจด้วย เด็กน้อยของฉัน ฉันไม่มีอะไรเหลือจะให้เธออีกแล้ว

แม้แต่ลำต้นให้ปีนก็ไม่มี” ต้นแอปเปิ้ลกล่าว ”ฉันก็แก่เกินไปแล้วเหมือนกัน” เด็กชายตอบ “สิ่งเดียวที่ฉันพอจะเหลือให้เธอได้คือ รากที่กำลังจะตายของฉันเท่านั้นเอง” ต้นไม้ร้องไห้ ”ฉันไม่ต้องการอะไรมากหรอก นอกจากที่ซึ่งจะได้เอนกายพักผ่อน ฉันเหนื่อยล้ามาหลายปีแล้ว” เด็กชายตอบ “ดีเลย รากไม้นี่แหละคือที่ๆดีที่สุดที่จะเอนกาย นั่งลงสิและพักผ่อนเถิด” เด็กชายนั่งลง ต้นแอปเปิ้ลดีใจมาก และยิ้มทั้งน้ำตา………….

Child picking apples on a farm in autumn. Little girl playing in apple tree orchard. Kids pick fruit in a basket. Toddler eating fruits at fall harvest. Outdoor fun for children. Healthy nutrition.

บทสอน

นี่คือเรื่องราวของเราทุกคน ต้นแอปเปิ้ลก็เปรียบได้กับพ่อแม่ของเรา ตอนเรายังเด็ก เราอยากเล่นกับพ่อแม่ของเรา แต่พอเราโต… เราก็จากพวกเขาไป จะกลับมาก็ต่อเมื่อ… เรามีปัญหาและต้องการความช่วยเหลือ แต่อย่างไรก็ตาม… พ่อแม่ของเราก็ยังอยู่ที่นั่นเสมอ คอยให้ทุกอย่างเพื่อให้เรามีความสุข… คุณอาจจะคิดว่าเด็กชายในเรื่องช่างโหดร้ายต่อต้นแอปเปิ้ล แต่เราล่ะ ไม่ได้ทำเช่นเดียวกันกับพ่อแม่ของเราหรือ???