Category: FMA_News_1

FMA_News_1
IMG_7904 (Large)
สุขสันต์วันคริสต์มาส…

เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2018 หมู่คณะมารีย์อุปถัมภ์ สามพราน ร่วมกันเฉลิมฉลองวันคริสต์มาสอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา ในบรรยากาศของความรัก ความชื่นชมยินดี ความสงบสันติ และความกตัญญูรู้คุณ โดยมีคุณพ่อฟรังซิส ไกส์ ซดบ. เป็นประธานในพิธีบูชาขอบพระคุณ เป็นดังช่วงเวลาของการรวบรวมคำขอบพระคุณ การถวายเกียรติแด่พระเจ้าและการวิงวอนขอพระพรจากพระองค์ โอกาสการสมโภชพระคริสตสมภพ ซึ่งแต่ละคนได้ตระเตรียมใจมาตลอด ด้วยการทำนพวารรำพึงถึงความรักของพระเจ้าที่มีต่อชีวิตที่ผ่านมา ในหัวข้อ “ย้อนรำลึก ตำนาน “รัก” 350ปี มิสซังสยาม… หลังพิธีบูชาขอบพระคุณได้มีการนมัสการพระกุมารและรับข้อความที่ระลึกจากพระองค์ นอกจากนี้ ในช่วงเวลาอาหารเที่ยง ซิสเตอร์ศรีอุทัย โสทน ตัวแทนหมู่คณะได้กล่าวยคำอวยพรแด่ซิสเตอร์สายสวาท ระดมกิจ อธิการิณี และทุกคนต่างร่วมใจกันส่งพรความสุขผ่านทางบทเพลงแด่ท่าน…ในวันอันเปี่ยมด้วยความหมายและสดใสยิ่งนี้ …more photos…

FMA_News_1
IMG_8496 (Large)
ธิดาฯ…กับการฉลองคริสต์มาส

โรงเรียนธิดานุเคราะห์ หาดใหญ่ จัดงานเฉลิมฉลองเนื่องในเทศกาลวันคริสต์มาส ในวันเสาร์ที่ 22 ธันวาคม 2561 โดยได้รับเกียรติจากซิสเตอร์สุพีเรีย ทองอยู่ กิจสกุล อธิการิณี เป็นประธานเปิดงาน งานฉลองวันคริสต์มาส เป็นวันสำคัญอีกวันหนึ่ง ที่โรงเรียนได้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อร่วมฉลองเนื่องในโอกาสพระเยซูเจ้าลงมาบังเกิด เปิดโอกาสให้นักเรียนทุกคนได้สนุกสนานรื่นเริง อีกทั้งสร้างความสัมพันธ์ระหว่างโรงเรียน คณะครูและผู้ปกครอง โดยบรรยากาศงานฉลองวันคริสต์มาสในปีนี้เป็นไปอย่างสนุกสนาน มีการแสดงของน้อง ๆ นักเรียนระดับชั้นอนุบาล จนถึงระดับชั้นมัธยมศึกษา ร่วมสร้างสีสัน สลับกับกิจกรรมชิงโชคให้ผู้เข้าร่วมงานได้ร่วมลุ้นรางวัลใหญ่ ๆ ไปพร้อมกัน นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมสอยดาว การออกร้านค้าจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มของชมรมนักเรียน สมาคมศิษย์เก่า และผู้ปกครอง พร้อมกับมีฐานเกมส์ให้นักเรียนได้สนุกสนานกับเกมต่าง ๆ มากมาย กิจกรรมวันคริสต์มาสในครั้งนี้ เต็มไปด้วยรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ ทุกคนได้ร่วมกันฉลองเทศกาลแห่งความสุข ขอขอบพระคุณผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกฝ่ายในความร่วมมือ อำนวยให้การจัดกิจกรรมในวันนี้ผ่านพ้นไปด้วยความสุขและความยินดีอีกครั้ง …more photos…

FMA_News_1
IMG_6316 (Large)
นพวารเตรียมรับเสด็จพระคริสตสมภพ

โรงเรียนธิดานุเคราะห์ หาดใหญ่ จัดพิธีนพวารเตรียมรับเสด็จพระคริสตสมภพ ระหว่างวันที่ 17 – 21 ธันวาคม 2561 ซึ่งในแต่ละวันนักเรียนและคณะครู ได้ร่วมวจนพิธีกรรมเตรียมจิตใจต้อนรับองค์พระเยซูเจ้าที่จะทรงมาบังเกิดอีกครั้งหนึ่ง โดยมีบรรดาซิสเตอร์สับเปลี่ยนกันให้โอวาทแก่นักเรียน นอกจากนี้ หลังวจนพิธีกรรมมีการร้องเพลงประกอบ ท่าเต้นของนักเรียนในแต่ละระดับชั้น เพื่อส่งความสุขให้แด่คณะซิสเตอร์ คณะครู และเพื่อน ๆ นักเรียนด้วยกัน ซึ่งตลอดระยะเวลาของการส่งมอบความสุขนี้ เป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาของการแสดงออกถึงความยินดี ความปรารถนาดี และการอวยพรความสุขซึ่งกันและกันได้อย่างงดงาม …more photos…

FMA_News_1
DSC04383 (Large)
ฉลอง “มารีย์นิรมล” …องค์อุปถัมภ์ของบ้าน

เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม ที่ผ่านมา หมู่คณะ “มารีย์นิรมล” จัดฉลองพิเศษโอกาสสมโภชแม่พระปฏิสนธินิรมล เพราะเป็นนามชื่อบ้านของเรา “มารีย์นิรมล” โดยมีการร่วมจัดทำวจนพิธีกรรมสั้น ๆ เพื่อระลึกถึงวันเริ่มต้นกิจการของคณะซาเลเซียนด้วยบทวันทามารีย์บทแรกของคุณพ่อบอสโกพร้อมกับบาร์โทโลมิว การเร็ลลี เด็กคนแรกที่คุณพ่อบอสโกพบ และกิจการของคุณพ่อก็ได้แผ่ขยายเรื่อยมา จนถึงบ้านของเรา มีการอ่านประวัติแรกเริ่มของบ้านเล็กน้อย (1996) จนถึงสภาพปัจจุบันซึ่งกลับเป็นบ้าน pre – aspirant และมีบ้านธิดารักษ์เป็นส่วนหนึ่งของภารกิจของบ้าน และขอพระมารดาทรงอวยพรสมาชิกทุกคนในบ้านและภารกิจของบ้านของเราต่อไป …more photos…

FMA_News_1
B12 (Large)
BIBLE GAME

เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2018 มีการจัดกิจกรรมวัน BIBLE GAME ที่บ้านธิดารักษ์ จอมทอง เชียงใหม่ ระดับสังฆมณฑล โดยพระสังฆราช ฟรังซิสเซเวียร์ วีระ อาภรณ์รัตน์ เป็นประธาน และมีคุณพ่อ สิริชัย บุหงาสวรรค์ เป็นผู้รับผิดชอบ มีนักเรียนจากโรงเรียนต่าง ๆ ของแต่ละเขตวัดในสังฆมณฑลเข้าร่วม โดยการนำของคุณพ่อ ซิสเตอร์และครูคำสอน ซึ่งในช่วงเช้าได้เริ่มด้วยการต้อนรับพระสังฆราช ต่อด้วยร่วมพิธีบูชาขอบพระคุณ หลังจากนั้นมีกิจกรรมเข้าฐาน และการแข่งขันพระคัมภีร์ระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นและตอนปลาย โอกาสการแข่งขันพระคัมภีร์ เยาวชนธิดารักษ์ นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายได้รับรางวัลชนะเลิศ นำความยินดีสู่สมาชิกทุกคน ตลอดวันของการร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ช่วยให้นักเรียนได้รู้จักพระคัมภีร์มากขึ้น พร้อมทั้งเป็นโอกาสของการสร้างมิตรภาพ และได้รับความสนุกสนาน…more photos…

FMA_News_1
0T0A7486 (Large)
“วิชาการสร้างสรรค์ มหัศจรรย์แห่งการเรียนรู้สู่ 4.0”

วันที่ 16 พฤศจิกายน 2018 โรงเรียนเซนต์เมรี่ อุดรธานี ได้จัดงานวันวิชาการ 2018ภายใต้หัวข้อ “วิชาการสร้างสรรค์ มหัศจรรย์แห่งการเรียนรู้สู่ 4.0” โดยแต่ละกลุ่มสาระจัดเป็นฐานการเรียนรู้เพื่อให้นักเรียนได้เรียนรู้ และฝึกปฏิบัติจริง ช่วงเช้ามีพิธีเปิดงานโดยซิสเตอร์นิภา ระงับพิษ มีการแสดงและโชว์จากกลุ่มสาระต่าง ๆ นักเรียนต่างสนุกสนานกับกิจกรรมที่กลุ่มสาระได้จัดขึ้น ช่วงเย็นคณะครูได้ต้อนรับซิสเตอร์นิภา ระงับพิษ โอกาสที่ท่านมาเยี่ยม พร้อมทั้งขอบคุณที่ส่งคณะซิสเตอร์มาทำงานที่นี่ ที่ได้ช่วยเหลือและพัฒนาเด็กนักเรียนให้เติบโตทั้งฝ่ายกายและจิตใจ มีอนาคตที่ดี และเจริญก้าวหน้า…more photos…

FMA_News_1
0T0A7280 (Large)
พิธีเปิดและเสกอาคารยอห์น บอสโก

เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน 2561 โรงเรียนเซนต์เมรี่ได้มีพิธีเปิดและเสกอาคารยอห์น บอสโก โดยพระสังฆราชยอแซฟ ลือชัย ธาตุวิสัย ประมุขแห่งสังฆมณฑลอุดรธานี เป็นประธานในพิธี โดยมีซิสเตอร์นิภา ระงับพิษ อธิการิณีเจ้าคณะ คณะธิดาแม่พระองค์อุปถัมภ์แห่งประเทศไทย ซิสเตอร์ยุพดี จารุวิภาค อธิการิณี คณะผู้ซิสเตอร์ คณะครู และนักเรียน พร้อมกับ ผู้ปกครอง ศิษย์เก่า และแขกผู้มีเกียรติ ให้การต้อนรับ อาคารยอห์นบอสโก ใช้เป็นอาคารอเนกประสงค์ เพื่อสามารถบริการนักเรียนให้ได้ใช้พื้นที่เพื่อการแสดง เล่นกีฬา และสนามเล่น ด้วยยึดแนวทางของคุณพ่อบอสโกองค์อุปถัมภ์ของอาคารที่ว่า ” เพียงรู้ว่าพวกเธอเป็นเด็ก พ่อก็รักแล้ว” …more photos…

FMA_News_1
0T0A6395 (Large)
“กีฬาสัมพันธ์ 2561”

เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2561 โรงเรียนเซนต์เมรี อุดรธานี จัดการแข่งขันกีฬาสีภายใน… “กีฬาสัมพันธ์ 2561” ณ อาคารยอห์นบ อสโก โดยมีคณะซิสเตอร์ผู้บริหาร คณะครู และนักเรียนทุกระดับชั้นเข้าร่วม ซิสเตอร์ยุพดี จารุวิภาค อธิการิณีเป็นประธานในพิธีเปิด การแข่งขัน ซึ่งเริ่มด้วยการเดินขบวนพาเหรดของน้องๆ อนุบาล จากนั้นเป็นการแข่งขันฮูล่าฮุประดับชั้นประถมต้น เชียร์ลีดเดอร์ระดับ ชั้นประถมปลาย และกายบริหารระดับชั้นมัธยม การแข่งขันกีฬาสัมพันธ์ในปีนี้นักกีฬาต่างจัดเตรียมและฝึกซ้อมมาอย่างเต็มที่ เนื่อง จากปีนี้เป็นปีแรกที่เปิดใช้อาคารยอห์น บอสโก หลังจากเสร็จสิ้นการก่อนสร้าง ท้องฟ้าสดใส อากาศไม่ร้อน ทุกคนต่างมีความสุขที่ได้ แสดงความสามารถและศักยภาพ ไม่ว่าจะเป็นด้านกีฬา กองเชียร์ หรือจัดตกแต่ง ทุกคนร่วมมือร่วมใจ ด้วยความสามัคคี และมีใจนัก กีฬา  …more photos…

FMA_News_1
DSC03084 (Large)
ประชุมผู้ปกครองเยาวชนธิดารักษ์…

เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2018 ซิสเตอร์มาลี ดวงมาลา และครูนพมาศ จันธนะตระกูล รอต้อนรับเด็กกลุ่มเยาวชนธิดารักษ์กลับเข้าบ้านธิดารักษ์ ด้วยการเตรียมสถานที่ปรับปรุงใหม่ในบรรยากาศที่อบอุ่นทั้งป้าย WELCOME และข้อคิดเตือนใจใต้ระเบียงทางเดิน รวมทั้งความสะอาดของบ้าน ในช่วงบ่ายได้จัดให้มีการประชุมผู้ปกครองของเยาวชนธิดารักษ์ เพื่อพบปะเสวนาก่อนเปิดภาคเรียนที่ 2/2561 โดยมีซิสเตอร์เนาวรัตน์ ธีระพัชรรังษี อธิการิณี แนะนำบุคลากรของบ้านให้ผู้ปกครองรับทราบอีกครั้ง เนื่องจากในภาคเรียนที่ 1 /2561 ซิสเตอร์เนาวรัตน์ยังติดภารกิจที่ต่างประเทศ และซิสเตอร์มาลียังไม่ได้รับหน้าที่อย่างเป็นทางการ จากนั้นให้ชมภาพกิจกรรมของบ้านธิดารักษ์ในภาคเรียนที่ 1/2561 และแบ่งปันข้อคิดตามระบบป้องกันของคุณพ่อบอสโก 3 สิ่งเพื่อการอบรมและขาดสิ่งใดสิ่งหนึ่งไม่ได้ นั่นคือ ความรักพากเพียรอดทน บรรยากาศที่ดี และแบบอย่างที่ดี จากนั้นชมคลิปสั้น ๆ 3 คลิป เสียงของลูกที่ต้องการจากพ่อแม่ เสียงของแม่ที่ต้องการจากลูก และเสียงของลูกที่ต้องการบอกบางสิ่งกับพ่อ จากนั้นซิสเตอร์มาลีได้ชี้แจงระเบียบต่าง ๆ ของบ้านและขอความร่วมมือจากผู้ปกครองอบรมเด็กในแนวทางเดียวกับการอบรมของเรา ต่อด้วยคุณครูนพมาศ จันธนะตระกูลชี้แจงเกี่ยวกับค่าธรรมเนียมการเรียนของเด็กแต่ละคน รวมทั้งเหตุผลที่ไม่อนุญาตให้ผู้ปกครองมารับเด็กกลับบ้านทันทีหลังการสอบเสร็จ เนื่องจากเด็กอาจค้างงานส่ง ติด ร หรือ ต้องแก้ 0 และร่วมด้วยช่วยกันทำความสะอาดบ้านธิดารักษ์ก่อนการกลับไปเยี่ยมครอบครัวของตน ในการพบปะครั้งนี้มีผู้ปกครองของเยาวชนธิดารักษ์เข้าร่วมจำนวน […]

FMA_News_1
DSC02609 (Large)
กลุ่มเยาวชนผู้สนใจ…ฝึกทำอาหาร

ระหว่างวันที่ 10-12 ตุลาคม 2018 กลุ่มเยาวชนผู้สนใจด้านกระแสเรียกทั้ง 4 คน หมู่คณะมารีย์นิรมล สามพราน ฝึกปฏิบัติการทำอาหาร โดยมีซิสเตอร์มาลี ดวงมาลา เป็นวิทยากรให้การอบรม เริ่มด้วยการนำภาวนาขอพรพระ ตามด้วยการให้ความรู้เชิงทฤษฎีเกี่ยวกับการเลือกเมนูที่จะประกอบอาหารใช้หลักการอย่างไร เช่น พิจาณาดูว่าในบ้านมีวัตถุดิบใดบ้างที่ควรนำมาประกอบอาหารก่อน วิธีการทำง่าย ๆ ไม่ซับซ้อนเกินไปหรือใช้เวลามากเกินไป คนในบ้านสามารถรับประทานได้โดยทั่วกัน คอร์สฝึกการปฎิบัติการทำอาหารนี้ ได้รับการสนับสนุนจากอธิการิณี ซิสเตอร์เนาวรัตน์ ธีรพัชระรังษี เพื่อใช้ช่วงเวลาหนึ่งของการปิดภาคเรียนให้เกิดประโยชน์ ได้รับความรู้ เปลี่ยนกิจกรรมจากการเรียน การอ่าน เป็นการฝึกทักษะชีวิต อีกทั้งเป็นช่วงเวลาที่พนักงานในบ้านเข้ารับการอบรมพนักงานของระดับแขวง ไม่มีแม่ครัวทำอาหารเราจึงฝึกการเป็นแม่ครัว ลงมือทำเองและรับประทานเอง ในการฝึกทักษะทำอาหารนี้ ได้รับความร่วมมือทั้งจากผู้เข้ารับการฝึกปฎิบัติและวิทยากรพิจารณาเมนูอาหารร่วมกัน มีเมนูอาหารทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน เช่น ข้าวมันไก่ แกงจืดฟักเขียว ไข่ลูกเขย ผัดไท ไข่พะโล้ พะแนงหมู ขนมจีน แกงเขียวหวาน แกงส้มผักรวม ห่อหมกใบยอ ปอเปี๊ยะ ถั่วแปบ ข้าวต้มมัด ทับทิมกรอบ ถั่วกรอบแก้ว ฯลฯ …more photos…