Category: FMA_News_1

FMA_News_1
DSC03084 (Large)
ประชุมผู้ปกครองเยาวชนธิดารักษ์…

เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2018 ซิสเตอร์มาลี ดวงมาลา และครูนพมาศ จันธนะตระกูล รอต้อนรับเด็กกลุ่มเยาวชนธิดารักษ์กลับเข้าบ้านธิดารักษ์ ด้วยการเตรียมสถานที่ปรับปรุงใหม่ในบรรยากาศที่อบอุ่นทั้งป้าย WELCOME และข้อคิดเตือนใจใต้ระเบียงทางเดิน รวมทั้งความสะอาดของบ้าน ในช่วงบ่ายได้จัดให้มีการประชุมผู้ปกครองของเยาวชนธิดารักษ์ เพื่อพบปะเสวนาก่อนเปิดภาคเรียนที่ 2/2561 โดยมีซิสเตอร์เนาวรัตน์ ธีระพัชรรังษี อธิการิณี แนะนำบุคลากรของบ้านให้ผู้ปกครองรับทราบอีกครั้ง เนื่องจากในภาคเรียนที่ 1 /2561 ซิสเตอร์เนาวรัตน์ยังติดภารกิจที่ต่างประเทศ และซิสเตอร์มาลียังไม่ได้รับหน้าที่อย่างเป็นทางการ จากนั้นให้ชมภาพกิจกรรมของบ้านธิดารักษ์ในภาคเรียนที่ 1/2561 และแบ่งปันข้อคิดตามระบบป้องกันของคุณพ่อบอสโก 3 สิ่งเพื่อการอบรมและขาดสิ่งใดสิ่งหนึ่งไม่ได้ นั่นคือ ความรักพากเพียรอดทน บรรยากาศที่ดี และแบบอย่างที่ดี จากนั้นชมคลิปสั้น ๆ 3 คลิป เสียงของลูกที่ต้องการจากพ่อแม่ เสียงของแม่ที่ต้องการจากลูก และเสียงของลูกที่ต้องการบอกบางสิ่งกับพ่อ จากนั้นซิสเตอร์มาลีได้ชี้แจงระเบียบต่าง ๆ ของบ้านและขอความร่วมมือจากผู้ปกครองอบรมเด็กในแนวทางเดียวกับการอบรมของเรา ต่อด้วยคุณครูนพมาศ จันธนะตระกูลชี้แจงเกี่ยวกับค่าธรรมเนียมการเรียนของเด็กแต่ละคน รวมทั้งเหตุผลที่ไม่อนุญาตให้ผู้ปกครองมารับเด็กกลับบ้านทันทีหลังการสอบเสร็จ เนื่องจากเด็กอาจค้างงานส่ง ติด ร หรือ ต้องแก้ 0 และร่วมด้วยช่วยกันทำความสะอาดบ้านธิดารักษ์ก่อนการกลับไปเยี่ยมครอบครัวของตน ในการพบปะครั้งนี้มีผู้ปกครองของเยาวชนธิดารักษ์เข้าร่วมจำนวน […]

FMA_News_1
DSC02609 (Large)
กลุ่มเยาวชนผู้สนใจ…ฝึกทำอาหาร

ระหว่างวันที่ 10-12 ตุลาคม 2018 กลุ่มเยาวชนผู้สนใจด้านกระแสเรียกทั้ง 4 คน หมู่คณะมารีย์นิรมล สามพราน ฝึกปฏิบัติการทำอาหาร โดยมีซิสเตอร์มาลี ดวงมาลา เป็นวิทยากรให้การอบรม เริ่มด้วยการนำภาวนาขอพรพระ ตามด้วยการให้ความรู้เชิงทฤษฎีเกี่ยวกับการเลือกเมนูที่จะประกอบอาหารใช้หลักการอย่างไร เช่น พิจาณาดูว่าในบ้านมีวัตถุดิบใดบ้างที่ควรนำมาประกอบอาหารก่อน วิธีการทำง่าย ๆ ไม่ซับซ้อนเกินไปหรือใช้เวลามากเกินไป คนในบ้านสามารถรับประทานได้โดยทั่วกัน คอร์สฝึกการปฎิบัติการทำอาหารนี้ ได้รับการสนับสนุนจากอธิการิณี ซิสเตอร์เนาวรัตน์ ธีรพัชระรังษี เพื่อใช้ช่วงเวลาหนึ่งของการปิดภาคเรียนให้เกิดประโยชน์ ได้รับความรู้ เปลี่ยนกิจกรรมจากการเรียน การอ่าน เป็นการฝึกทักษะชีวิต อีกทั้งเป็นช่วงเวลาที่พนักงานในบ้านเข้ารับการอบรมพนักงานของระดับแขวง ไม่มีแม่ครัวทำอาหารเราจึงฝึกการเป็นแม่ครัว ลงมือทำเองและรับประทานเอง ในการฝึกทักษะทำอาหารนี้ ได้รับความร่วมมือทั้งจากผู้เข้ารับการฝึกปฎิบัติและวิทยากรพิจารณาเมนูอาหารร่วมกัน มีเมนูอาหารทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน เช่น ข้าวมันไก่ แกงจืดฟักเขียว ไข่ลูกเขย ผัดไท ไข่พะโล้ พะแนงหมู ขนมจีน แกงเขียวหวาน แกงส้มผักรวม ห่อหมกใบยอ ปอเปี๊ยะ ถั่วแปบ ข้าวต้มมัด ทับทิมกรอบ ถั่วกรอบแก้ว ฯลฯ …more photos…

FMA_News_1
DSC02017 (Large)
Sr.Nieves Reboso …พบปะเยาวชนผู้สนใจ

วันที่ 27 กันยายน Sr.Nieves Reboso ผู้ใหญ่ของคณะที่รับผิดชอบงานฝ่ายอบรมระดับศูนย์กลาง พร้อมด้วยซิสเตอร์นิภา ระงับพิษ อธิการิณีเจ้าคณะ ได้มาพบปะพูดคุยกับเยาวชนผู้สนใจกระแสเรียกทั้ง 4 คน ที่บ้านมารีย์นิรมล สามพราน ท่านได้ตั้งคำถามว่า “พระเยซูเจ้าเป็นใครสำหรับฉัน” และ “ท่าทีใดของพระเยซูเจ้าที่ฉันประทับใจมากที่สุด” ทุกคนได้มีโอกาสตอบคำถามอย่างอิสระ อีกทั้งยังเสริมว่าพวกเธอคือเยาวชนที่มีความกล้าหาญ แม้อายุยังน้อย 18-19 ปี แต่เธอก็กล้าที่จะตัดสินใจแบบผู้ใหญ่ในการเข้ามาอยู่ในบ้านหลังนี้ และท่านได้ให้กำลังใจที่จะก้าวเดินต่อไปในแบบของแต่ละคน ก่อนจากกันท่านได้มอบเหรียญแม่พระให้เป็นที่ระลึกด้วย…more photos…

FMA_News_1
DSC01947 (Large)
แข่งขันตอบปัญหา 350 ปี มิสซังสยาม

ค่ำวันที่ 23 กันยายน เยาวชนธิดารักษ์ร่วมแข่งขันตอบปัญหา 350 ปี มิสซังสยาม และเรื่องราวของบุญราศีคุณพ่อนิโคลาส บุญเกิด กฤษบำรุง ที่ได้ไปรับฟังมาจากการไปแสวงบุญที่สักการสถานบุญราศีคุณพ่อ นิโคลาส บุญเกิด กฤษบำรุง เมื่อบ่ายวันที่ 22 กันยายน ซึ่งเราจัดแข่งขันกันเอง โดยมีซิสเตอร์เนาวรัตน์ และครูนพมาศ เป็นผู้นำกิจกรรมตั้งคำถามและแจกรางวัลทันที ทำให้เกิดความสนุกสนาน และมีรสชาดของการแข่งขัน ชิงรางวัลตามสไตน์วัยรุ่นในปัจจุบัน…more photos.. 

FMA_News_1
IMG_9268 (Large)
เรียงร้อย…คำรัก…กตัญญู …ธิดานุเคราะห์ 2018…

เมื่อวันที่ 7-8 กันยายน 2561 โอกาสวันแห่งพระพรพิเศษ ฉลองกตัญญู ประจำปี 2561 คณะครู นักเรียน นักเรียนประจำ และพนักงาน โรงเรียนธิดานุเคราะห์ ได้ร่วมแสดงความกตัญญูกตเวทีต่อซิสเตอร์ทองอยู่ กิจสกุล อธิการิณีและคณะซิสเตอร์ เพื่อขอบพระคุณสำหรับความรัก ความห่วงใย ความใส่ใจและความปรารถนาดี ณ หอประชุมเลารา โดยกิจกรรมดังกล่าวเป็นไปอย่างราบรื่น เริ่มต้นด้วยวจนพิธีกรรม การกล่าวสุนทรพจน์และมอบของขวัญให้แก่คณะซิสเตอร์ การขับร้องบทเพลงแทนคำขอบคุณ ตลอดจนการแสดงของนักเรียนทุกระดับชั้น กิจกรรมวันกตัญญูปีนี้ สร้างเสียงหัวเราะและความสนุกสนานให้กับรุ่นพี่และรุ่นน้องได้เป็นอย่างดี ตลอดจนสร้างบรรยากาศที่อบอวลไปด้วยความรักความห่วงใยจากคณะซิสเตอร์และคุณครูทุกท่าน ในช่วงเย็น คณะครูได้ร่วมแสดงความกตัญญูกตเวทีต่อคณะซิสเตอร์ ในบรรยากาศครอบครัวที่อบอุ่น มีการชมวีดิทัศน์ โดยตัวแทนคณะครูแต่ละกลุ่มสาระ แต่ละฝ่าย ที่กล่าวถึงซิสเตอร์ทองอยู่ด้วยถ้อยคำที่เรียบง่ายแต่เปี่ยมด้วยความหมาย การขับร้องบทเพลงแทนคำขอบคุณ การกล่าวสุนทรพจน์และมอบของขวัญให้แก่คณะซิสเตอร์ ตลอดจนการแสดงของคุณครูที่ตั้งใจฝึกซ้อมกันมาอย่างเต็มที่ ทำให้ “ครอบครัวธิดานุเคราะห์” ในค่ำคืนนี้ เต็มเปี่ยมไปด้วยความประทับใจ รอยยิ้มและเสียงหัวเราะแห่งความสุขดังเช่นทุกปี นอกจากนี้ในค่ำวันที่ 8 กันยายน นักเรียนประจำโรงเรียนธิดานุเคราะห์ และพนักงานได้ร่วมกันแสดงความกตัญญูกตเวทีต่อซิสเตอร์ทองอยู่ และคณะซิสเตอร์ด้วยเช่นกัน เพื่อขอบพระคุณสำหรับความรัก ความห่วงใย ความใส่ใจและความปรารถนาดี …more photos…

FMA_News_1
IMG_3917 (Large)
“LOVE IN THE RAIN ”… กตัญญู 2018 เซนต์เมรี่…

ระหว่างวันที่ 6- 8 กันยายน 2018 โรงเรียนเซนต์เมรี่ อุดรธานี ร่วมใจเป็นหนึ่งมอบคำขอบคุณ แด่ซิสเตอร์ยุพดี จารุวิภาค อธิการิณี และคณะซิสเตอร์ โอกาสวันกตัญญูของโรงเรียน โดยเริ่มต้นการแสดงออกถึงการขอบคุณจากแผนกอนุบาลโรงเรียนเวนต์เมรี่ ในหัวข้อ “ดอกไม้ในใจเธอ” เมื่อเช้าวันที่ 6 กันยายน ซึ่งเริ่มด้วยวจนพิธีกรรมขอพรจากพระเจ้า สุนทรพจน์ของน้อง ๆ อนุบาล ต่อด้วยโอวาทของอธิการิณี หลังจากนั้นเป็นการแสดงของแต่ละระดับชั้นของอนุบาล เด็ก ๆ ได้แสดงอย่างเต็มที่ ด้วยความยิ้มแย้ม สดใส ร่าเริง นำพาให้คณะซิสเตอร์คณะครู ผู้ปกครองต่างยิ้มน้อยยิ้มใหญ่ มีความสุขกับความก้าวหน้าของเด็ก ๆ ที่กล้าแสดงออกแม้จะมีเสียงร้องไห้บ้างถือว่าเป็นสีสันของกิจกรรม ในช่วงบ่ายครูผู้ประสานงานและเยาวชนอาสาสมัคร กลุ่มssyv ได้ส่งความสุขให้ซิสเตอร์อธิการและซิสเตอร์ผู้รับผิดชอบกลุ่ม สำหรับโอกาสและการอบรมดูแลต่าง ๆ พร้อมทั้งส่งเสริมจิตอาสา ในช่วงเย็นวันเดียวกันซิสเตอร์ผู้รับผิดชอบนักเรียนประจำและเยาวชนกลุ่มเลารา ได้จัดกิจกรรมให้กับเด็ก ๆ เพื่อแสดงออกถึงความกตัญญูที่พวกเขาได้รับ จากคณะซิสเตอร์ คณะครู ที่ติดตามดูแลเอาใจใส่ด้วยความรัก ความห่วงใย ช่วงเช้า วันที่ 7 กันยายน 2018 […]

FMA_News_1
IMG_0407 (Large)
เปิดสนามเล่นอนุบาลใหม่

วันที่ 5 กันยายน 2018 ซิสเตอร์รัตนา ระดมกิจ อธิการิณีโรงเรียนนารีวุฒิ บ้านโป่ง และคณะซิสเตอร์ ร่วมพิธีเปิดสนามเล่นอนุบาลใหม่ ในบรรยากาศที่น่ารักและเบิกบาน เป็นสนามส่งเสริมให้เด็ก ๆ ทุกคนได้มีสุขภาพที่แข็งแรง และมีแปลงพืชเศรษฐกิจพอเพียง หลังพิธีเปิด น้อง ๆ อนุบาลทุกคนร่วมเล่นของเล่นอย่างสนุกสนานและอย่างมีความสุข …more photos…

FMA_News_1
IMG_0733 (Large)
โครงการพี่สอนน้อง…

วันที่ 5 กันยายน 2018 นางสาวเอมี่ อาเมเรีย จาคอป พร้อมด้วย นายษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ และทีมงานได้จัดโครงการพี่สอนน้องที่โรงเรียนนารีวุฒิ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี ทั้งนี้นางสาวเอมี่ ได้เล่าเรื่องราวของตนเองตั้งแต่เริ่มเข้าวงการบันเทิงมีชื่อเสียงโด่งดัง จนมาถึงช่วงเวลาตกต่ำของชีวิตที่ไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด และหลังจากนั้นก็ถูกจับกุมและชีวิตความเป็นอยู่ในเรือนจำ ที่ต้องเจอกับความลำบากให้กับเยาวชนฟัง พร้อมฝากกับเยาวชนว่า อย่าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดเพราะชีวิตอาจต้องจบอนาคตลงเหมือนตนเอง ซึ่งหากย้อนเวลากลับไปได้ จะไม่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดเด็ดขาด รวมถึงให้เยาวชนระมัดระวังการคบเพื่อน ให้เลือกคบเพื่อนดีๆ ทั้งนี้สัญญาว่าจะไม่กลับไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดอีก .…more photos…

FMA_News_1
20180831_khowledge day (11)
“เปิดโลกวิชาการ สร้างสรรค์อย่างไทย”

เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2561 คณะครูและนักเรียนโรงเรียนนารีวุฒิ บ้านโป่ง ได้จัดนิทรรศการ วันวิชาการ ประจำปีการศึกษา 2561 ในหัวข้อ “เปิดโลกวิชาการ สร้างสรรค์อย่างไทย” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้นักเรียน ได้แสดงออกถึงความสามารถในด้านต่างๆทั้งด้านวิชาการ และด้านการแสดง การจัดโชว์ผลงาน โดยแยกตามกลุ่มสาระต่าง ๆ ซึ่งได้รับความสนใจจาก ผู้เข้าร่วมงานเป็นอย่างยิ่ง…more photos…

FMA_News_1
DSC03016 (Large)
หอพักหญิง “เอาซีลีอุม” เฉลิมฉลองวันแห่งการขอบคุณ

31 สิงหาคม 2018 วันที่มีความหมายสำคัญสำหรับเราทุกคนในหมู่คณะ “เอาซีลีอุม” ศาลาแดง ซึ่งเป็นบ้านที่รวมเราไว้เป็นหนึ่งเดียวในครอบครัวของพระมารดามารีย์ โดยมีซิสเตอร์มาร์การีตา เปเรซ อธิการิณีเป็นศูนย์รวมใจของสมาชิกทุกคน วันนี้จึงเป็นวันที่ดวงใจแต่ละดวงอยากเปล่งเสียง “ขอบคุณ” แด่ท่านด้วยใจกตัญญู พร้อมกับกราบทูลวิงวอนพระเจ้าประทานพระพรและพระคุณที่พิเศษสุดสำหรับท่านในพิธีบูชาขอบพระคุณ ความรักกตัญญูในจิตตารมณ์ซาเลเซียนของเราทำให้สมาชิกทุกคนในบ้านหลังนี้ ทั้งคณะซิสเตอร์ นักเรียนนักศึกษา และลูกในบ้านต่างนำพรสวรรค์ของตนมามอบความสุขและความร่าเริงยินดีแด่ซิสเตอร์สุพีเรียที่รักของเรา ด้วยเสียงดนตรีและการร้องรำทำเพลง พร้อมกันนี้เรายังได้จัดเลี้ยงสังสรรค์กันอย่างสนุกสนานพร้อมกับเยาวชนของเราด้วยอาหารค่ำที่เอร็ดอร่อยสำหรับทุกคน ทำให้บ้านของเราเต็มด้วยบรรยากาศแห่งครอบครัวที่พิมพ์ร่องรอยประทับความสุขลึก ๆ ในใจของแต่ละคนเพราะเราต่างมั่นใจว่า “ความกตัญญูคือความทรงจำของหัวใจ” “Gratitude is the memory of the heart” more photos…